MỞ THƯỞNG HÔM NAY - NGÀY 20-07-2024
Miền Nam 16h14' Miền Trung 17h14' Miền Bắc 18h14'
Bình Phước Quảng Ngãi Miền Bắc
Hậu Giang Đà Nẵng
Hồ Chí Minh Đắc Nông
Long An

Libero là gì? Vai trò của libero trong bóng chuyền như thế nào?

Libero là gì và có vai trò như thế nào trong bóng chuyền? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ libero trong bóng chuyền nhé!

Libero là gì và có vai trò như thế nào trong bóng chuyền? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ libero trong bóng chuyền nhé!

Libero là gì?

Libero trong bóng chuyền là cầu thủ có vai trò phòng ngự đặc biệt, người đỡ bước 1 để cứu bóng cho cả đội. Cầu thủ này có tốc độ di chuyển nhanh và phản ứng linh hoạt nhất trên sân, có thể thay thế cho bất kỳ vị trí nào trên sân.

Vị trí Libero đã có mặt trên sân bóng chuyền từ năm 1998 khi Liên đoàn bóng chuyền thế giới thực hiện Luật cầu thủ Libero. Kể từ khi khái niệm Libero ra đời, Mirko Corsano đã được coi là Libero xuất sắc nhất mọi thời đại. Với đội nhà, anh đã giành được huy chương vàng giải vô địch thế giới FIVB năm 1998, ba lần vô địch châu Âu và hai lần vô địch giải World League.

Mỗi đội chỉ được có 1 Libero. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có thể hình thấp bé nhưng lại cực kỳ nhanh nhẹn. Để phân biệt Libero với các vị trí khác, cầu thủ này sẽ mặc trang phục khác hoàn toàn so với các cầu thủ trong toàn đội.

Ở Việt Nam, những vận động viên Libero xuất sắc nhất từ trước tới nay có thể kể đến như:

Nam: Libero Xuân Thành, Libero Huỳnh Trung Trực, Libero Cao Đức Hoàng …

Nữ: Libero Hương Lan, Libero Vũ Thị Liễu, Libero Tạ Thị Diệu Linh, Libero Bùi Vũ Thanh Tuyền, Libero Nguyễn Thị Kim Liên …

Libero là gì? Vai trò của libero trong bóng chuyền như thế nào?

=> Ketquabongda.com trân trọng gửi đến các bạn kq bong da hom nay nhanh 24h/7 và rạng sáng nay các giải đấu toàn thế giới.

Vai trò của Libero như thế nào?

Như đã nói ở trên, nhiệm vụ của Libero là phòng thủ, đỡ bước một và phán đoán những tình huống tấn công của đối thủ để cứu bóng. Để thực hiện tốt vai trò phòng ngự này, Libero cần phải có kinh nghiệm, khả năng phán đoán và phản xạ nhanh.

Libero cũng có thể trở thành chuyền 2, nhưng nếu chuyền bóng cao tay thì buộc Libero phải đứng sau vạch 3m. Đối với chuyền bóng thấp, Libero có thể ở bất cứ đâu trên sân.

Libero là vị trí phòng ngự đặc biệt nên họ không được phép tham gia vào các tình huống tấn công và tchắn bóng khi bóng ở phía trên lưới. Và họ cũng không được phát bóng. Nếu Libero đang đứng trên vạch 3m, họ sẽ không được nhảy lên đánh bóng qua phần sân đối phương.

Vai trò của Libero nếu cần có thể xem tương tự như vị trí thủ môn trong bóng đá, họ cũng có những pha bay người và lăn xả để cứu bóng.

Lưu ý đối với vị trí libero bóng chuyền

Libero trong bóng chuyền không được phép phát bóng. Đây là điều quan trọng mà các tổ chức hoặc huấn luyện viên trong môn bóng chuyền phải biết.

Nếu muốn thay đổi vị trí, người được thay phải ở đúng vị trí và theo chiều chuyển động. Trong trường hợp vi phạm, sẽ bị mất lượt và đội đối phương nhận thêm điểm.

Về màu áo, cần phải khác với đồng đội. Điều này rất quan trọng để có thể nhận ra vị trí của Libero. Áo thường là áo cộc tay, áo ba lỗ,…

Libero chỉ được phép đỡ bóng chứ không được phép tấn công. Dù ở vị trí nào, Libero vẫn phải nhường quyền đập bóng cho các thành viên khác trong đội thi đấu.

Việc thay người Libero không được coi là thay thành viên trong trận thông thường, vì vậy huấn luyện viên có thể thay thêm để đủ số lượt thay nếu muốn.

Cầu thủ Libero bị thay ra nếu vào sân muộn sẽ bị phạt theo luật bóng chuyền. Vì vậy khi đã tiến hành thay người thì cần phải nhanh nhẹn.

Qua đây, chắc hẳn các bạn đã biết libero là gì rồi đúng không nào. Bên cạnh đó, hãy truy cập chuyên mục tin thể thao để có thể cập nhật những tin tức tương tự đá libero là gì nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá Mỹ tối nay, kết quả bóng đá Nhà Nghề Mỹ đêm qua rạng sáng nay. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kqbd My nhanh và chính xác nhất nhé!

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực thể thao."

Tin liên quan