MỞ THƯỞNG HÔM NAY - NGÀY 25-05-2024
Miền Nam 16h14' Miền Trung 17h14' Miền Bắc 18h14'
Bình Phước Quảng Ngãi Miền Bắc
Hậu Giang Đà Nẵng
Hồ Chí Minh Đắc Nông
Long An

Công nghệ VAR là gì? Xuất sứ công nghệ này đến từ đâu

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR mang lại những lợi ích gì cho bóng đá? cùng nhau giải đáp qua bài viết của chuyên mục thể thao dưới đây.

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR mang lại những lợi ích gì cho bóng đá? cùng nhau giải đáp qua bài viết của chuyên mục thể thao dưới đây.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR được sử dụng trong bóng đá với tên tiếng Anh là Video Assistant Referee, đây là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến hiện đại vào việc hỗ trợ cho các vị trọng tài thông qua video trận đấu. Công nghệ Var được chính thức đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho những vị trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình xem chậm lại những tình huống.

Công nghệ VAR chính thức được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề nước Mỹ.

Xuất sứ của VAR từ nước nào

Công nghệ VAR của nước nào sản xuất – VAR khai sinh từ dự án Refereeing 2.0 vào đầu những năm 2010. Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB). Hệ thống đã được thử nghiệm thông qua các buổi áp dụng thử ở mùa giải năm 2012–13 của giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan – giải bóng đá cấp cao nhất của nước này.

Ngoài ra để quý vị có cái nhìn chi tiết về giải La Liga, chúng tôi cung cấp thêm kết quả bóng đá tây ban nha nhanh nhất chính xác nhất được cập nhật liên tục 24h.

Những trường hợp sẽ được áp dụng công nghệ VAR

Công nghệ VAR là gì? Xuất sứ công nghệ này đến từ đâu

Không phải lúc nào công nghệ VAR cũng được áp dụng và hữu ích. Dưới đây, chúng ta cùng nhau điểm qua những trường hợp được phép áp dụng công nghệ này trên sân đấu nhé!

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi có bàn thắng được ghi nhưng có đội khiếu kiện về tính bất hợp lý, VAR lúc này sẽ được sử dụng. Nó cho phép trọng tài xem lại toàn cảnh bàn thắng. Từ đó, tìm ra lỗi việt vị, kéo áo hay bất kỳ lỗi nào trong quá trình ghi bàn.

Ngay cả những lỗi nhỏ nhất trên sân như sượt tay, việt vị 1 vài cm đều có thể phát hiện ra thông qua công nghệ VAR. Từ đó, bàn thắng sẽ được xem xét lại có hợp lý hay không để trọng tài đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties

Khu vực vòng cấm là nơi công nghệ VAR hữu ích và được áp dụng nhiều nhất. Quyết định thổi phạt của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh từ VAR. Từ đó, đảm bảo việc xử phạt là chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân sẽ bị ngăn chặn nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, nó chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp. Trường hợp có thẻ vàng thứ 2 sẽ không áp dụng công nghệ này.

Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Trong thực tế, không ít trọng tài đã mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Nổi bật và đáng ghi nhớ nhất có thể kể tới sai lầm của trọng tài trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea vào năm 2014.

Khi đó, Oxlade Chamberlain là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại đuổi Kieran Gibs ra khỏi sân. Nhầm lẫn của trọng tài là do hai cầu thủ cùng sở hữu đầu húi cua như nhau.

Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm này có thể được sửa chữa. Từ đó, đảm bảo mọi quyết định đưa ra đều chính xác và công bằng nhất.

Công nghệ VAR được đặt ở đâu?

Thông thường, hệ thống VAR sẽ được đặt biệt lập, có khả năng và quyền hạn truy cập vào mọi camera trên sân bóng ở thời điểm đó. Khi phát hiện ra lỗi trên sân cỏ thì hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài

Trên đây là những giải đáp cho bạn đọc công nghệ VAR là gì cũng như những trường hợp được sử dụng công nghệ này.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả nhan dinh bong da nhanh nhất, chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực thể thao."

Tin liên quan