MỞ THƯỞNG HÔM NAY - NGÀY 20-06-2024
Miền Nam 16h14' Miền Trung 17h14' Miền Bắc 18h14'
An Giang Bình Định Miền Bắc
Bình Thuận Quảng Bình
Tây Ninh Quảng Trị

Euro mấy năm 1 lần? Có bao nhiêu quốc gia tham dự Euro?

Euro mấy năm 1 lần là vấn đề mà rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về giải giải bóng đá Euro nhé!

Euro mấy năm 1 lần là vấn đề mà rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về giải Giải vô địch bóng đá châu Âu Euro nhé!

Euro mấy năm tổ chức một lần?

Euro là sân chơi bóng đá của châu Âu và được UEFA tổ chức. Mục đích của giải đấu là để các đội tuyển quốc gia của lục địa già có một sân chơi cạnh tranh lành mạnh. Hơn nữa, các giải đấu nói trên cũng là một trong những giải đấu lớn nhất ở Châu Âu.

Vì tính chất đầy quan trọng của Euro nên giải đấu được tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Điều này tạo ra sức hút rất lớn sánh ngang với tất cả các giải đấu tầm cỡ thế giới, kể cả sân chơi World Cup. 2 giải đấu này gắn liền với nhau khi cứ cách 2 năm lại được tổ chức một lần.

Năm 1960, giải vô địch quốc gia châu Âu cấp ĐTQG này lần đầu tiên được tổ chức tại Pháp. Khi ấy, Liên Xô (sau này là Nga) là đội có kết quả bóng đá trực tuyến tốt nhất và trở thành đội đầu tiên lên ngôi vương ở sân chơi này.

Theo thống kê, đã có 10 đội từng vô địch Euro. Những cái tên ấy có thể kể tới như Đức, Tây Ban Nha hay Pháp … Hiện nay Đức và Tây Ban Nha là 2 đội tuyển đang giữ thành tích vô địch EURO nhiều nhất lịch sử với cùng 3 lần. Tuyển Pháp xếp thứ hai với 2 lần vô địch.

Euro mấy năm 1 lần? Có bao nhiêu quốc gia tham dự Euro?

Có bao nhiêu quốc gia tham dự Euro?

Giải vô địch bóng đá châu Âu – Euro là một trong những giải đấu lớn được Hiệp hội bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Do đó, giải đấu này chỉ dành cho các đội tuyển đến từ châu Âu. Như vậy, chỉ cần các quốc gia được công nhận trên lãnh thổ Châu Âu đều có thể tham gia giải đấu này.

Châu Âu hiện nay bao gồm 50 quốc gia độc lập đã được công nhận và hơn 10 vùng lãnh thổ phụ thuộc, tự ly khai. Số lượng các quốc gia châu Âu đã thay đổi trong những năm qua do nhiều yếu tố chính trị. Một số quốc gia đã bị giải thể hoặc sáp nhập vào các quốc gia mới. Do đó, số lượng đội tham dự Euro cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Thổ Nhĩ Kỳ, Romania, Ba Lan, Áo, Bồ Đào Nha, Bulgaria, Ireland và Pháp là những quốc gia độc lập đã tham gia Euro từ mùa giải đầu tiên cho đến nay. Euro 2020 là mùa giải có 55 đội tham dự nhiều nhất trong lịch sử Euro. Dưới đây là những mốc thời gian mà giải bóng Euro có nhiều thay đổi nhất về số lượng quốc gia tham gia thi đấu:

– Năm 1960: Năm đầu tiên tổ chức giải bóng đá Euro trong thời kỳ chính trị Châu Âu còn nhiều biến động. Vì vậy nên Euro 1960 không có nhiều quốc gia tham dự (chỉ có 17 quốc gia thi đấu ở vòng loại). 5 đội bóng nổi bật nhất ở mùa giải này là Tiệp Khắc, Liên Xô, Nam Tư, Tây Ban Nha và Pháp.

– Năm 1964: 29 đội tham dự Euro mùa giải thứ hai, trong đó có những cái tên tiêu biểu như Liên Xô, Tây Ban Nha, Hungary, Đan Mạch, Áo, Luxembourg, Anh và Iceland. Sau khi hòa với Albania, vì một số lý do nên Hy Lạp đã bỏ cuộc.

– Năm 1968: Trong số 31 đội tham dự vòng loại khu vực châu Âu mùa này thì Ý, Tây Đức và Scotland là 3 quốc gia đầu tiên tham dự. Trong đó, Ý là nước chủ nhà. Iceland đã vắng sau khi tham gia lần đầu vào 4 năm trước.

– Năm 1972: Iceland lại một lần nữa vắng mặt trong kỳ Euro lần thứ 4. Kể từ năm sau, đội bóng này đều tham gia đầy đủ nhưng chỉ lọt vào đến tứ kết duy nhất 1 lần vào năm 2016.

– Năm 1976: Vắng mặt Albania, Hà Lan lần đầu tiên tham gia vòng chung kết giải vô địch châu Âu và cũng là vòng 4 đội cuối cùng. Kể từ năm sau, vòng chung kết sẽ được mở rộng cho 8 đội tham gia.

– Năm 1992: Euro 1992 là một mùa giải có nhiều thay đổi do Liên Xô tan rã và cuộc nội chiến ở Nam Tư nên không thể tham gia. Faroe, SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập mới tan rã từ Xô Viết) là một đội mới tham gia giải đấu này.

– Năm 1996: Có đến 47 đội tham gia mùa giải Euro lần thứ 10. Israel, Armenia, Azerbaijan, Ukraine, Belarus (đều là các nước tách ra từ Liên Xô), Croatia (tách ra từ Nam Tư), Slovakia (tách ra từ Tiệp Khắc),… là những nước mới thành lập lần đầu tham dự Euro.

– Kể từ năm 2000, các quốc gia và khu tự trị mới như Andorra (2000), Montenegro (2012), Gibraltar (2016) và Kosovo (2020) đã tham gia Euro.

Trên đây là những thông tin về Euro mấy năm 1 lần mà https://xosochuanxac.com/ muốn gửi đến bạn. Đừng quên thường xuyên ghé chuyên mục tin thể thao để đón đọc những bài viết tương tự Euro mấy năm 1 lần bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả Cúp C1 mới nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kqbd C1 chính xác nhất nhé!

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực thể thao."

Tin liên quan