MỞ THƯỞNG HÔM NAY - NGÀY 01-03-2024
Miền Nam 16h14' Miền Trung 17h14' Miền Bắc 18h14'
Bình Dương Gia Lai Miền Bắc
Trà Vinh Ninh Thuận
Vĩnh Long

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn FIVB là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu về kích thước sân bóng chuyền nhé!

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất về kích thước sân bóng chuyền qua bài viết về tin thể thao sau đây.

Giới thiệu về môn bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao Olympic trong đó 2 đội được tách ra bởi 1 tấm lưới. Mỗi đội cố gắng ghi điểm bằng cách đưa bóng chạm vào phần sân đối diện theo đúng luật quy định.

Cách chơi như sau: Vận động viên ở một đội bắt đầu lượt đánh bằng cách phát bóng (đánh bóng bằng bàn tay hoặc cánh tay), từ ngoài đường biên cuối sân, qua lưới và sang phần sân của đội nhận bóng. Đội nhận bóng không được để bóng chạm mặt đất bên phần sân của đội mình. Họ có thể chạm bóng tối đa 3 lần. Thông thường, 2 lần chạm đầu tiên được sử dụng để chuẩn bị cho đội tấn công, đội cố gắng trả bóng qua lưới để đội kia không thể chặn bóng để không chạm mặt đất phần sân của đội mình.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn FIVB là bao nhiêu?

=> Bongda.wap.vn cập nhật ket qua bong da, kết quả bóng đá trực tuyến mới nhất của 1000+ giải đấu HOT Thế Giới.

Kích thước sân bóng chuyền và các yếu tố trên sân

Kích thước sân bóng chuyền

Sân bóng chuyền tiêu chuẩn là 18 x 9 m. Chúng được bao quanh bởi một khu vực được gọi là khu vực tự do, có chiều dài 3m. Sân bóng chuyền có dạng hình chữ nhật và đối xứng. Khu vực tự do nằm ngay trên chu vi chơi và không có bất kỳ loại vật cản nào.

Tuy nhiên, theo điều lệ và quy định, khu vực tự do phải được đặt cách đường cầu môn và đường cuối sân ít nhất 5m. Riêng đối với giải FIVB, thế giới và các giải đấu chính thức, khoảng cách này phải là 6 m.

Bề mặt thi đấu

Mặt sân bóng chuyền phải phẳng, đều và nằm ngang. Trên sân bóng chuyền không được có bất kỳ vật cản nào và bề mặt phải sạch sẽ. Bề mặt trơn trượt hoặc gồ ghề sẽ cản trở chuyển động của bóng và cầu thủ.

Các cuộc thi FIVB, Thế giới và Chính thức yêu cầu kích thước của sân bóng chuyền phải được lát bằng gỗ hoặc bề mặt tổng hợp.

Đối với các trận đấu bóng chuyền trong nhà, mặt sân bóng chuyền phải được phủ một lớp sơn bóng nhẹ. Các cuộc thi FIVB, Thế giới và Chính thức yêu cầu các đường trường phải có màu trắng. Đối với hậu vệ bóng chuyền và khu vực tự do, phải có vạch sơn khác màu.

Đối với bóng chuyền ngoài trời, phải có độ dốc 5 mm trên m để dẫn nước. Các đường sân không được làm bằng vật liệu cứng nhắc.

Các đường trên sân

Tất cả các đường trên sân bóng chuyền phải rộng 5m. Màu của các đường chiều cao phải là màu trắng. Giữa các khu vực khác nhau, màu sơn của các vạch phải khác nhau.

Đường biên: Sân bóng chuyền được giới hạn bởi hai đường biên và đường cuối sân. Hai vạch này được sơn theo kích thước của sân bóng chuyền trong khu vực thi đấu.

Đường giữa: Trục của đường ở giữa chia sân bóng chuyền thành hai nửa bằng nhau, mỗi nửa có kích thước (9 × 9) m.

Đường tấn công: Đầu sau của đường tấn công được đánh dấu 3m sau trục của đường trung tâm, thể hiện khu vực phía trước. Đường tấn công, trong trường hợp của FIVB, Thế giới và Chính thức được mở rộng. Đường này sẽ kết hợp các đường đứt đoạn từ các đường bên, bao gồm 5 đường ngắn rộng 5 cm. Các đường này cộng lại có chiều dài 1,75 m.

Lưới bóng chuyền

Đối với lưới bóng chuyền hơi dài 7m, rộng 1m căng thẳng góc trên không, đúng với trục giữa sân. Thiết kế lưới tối màu, mắt lưới với kích thước 10 x 10cm. Viền mép trên của lưới bóng chuyền hơi rộng 5 cm, có một dây cáp mềm luồn trong để kéo căng lưới. Trong đó, chiều cao của lưới cho khu vực thi đấu dành cho nam là 2m20. Đối với nữ là 2m đo ở giữa sân và hai đầu lưới phải ngang bằng nhau.

Thiết kế của sân bóng chuyền hơi ở hai đầu lưới cách giữa lưới không quá 2 cm. Cột lưới cao 2m25, tròn, nhẵn. Chúng ta có thể điều chỉnh độ cao bằng cách căng lưới. Cột lưới được đặt trên đường giữa sân cách đường biên dọc 0,5 m (hoặc 1 m).

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được về kích thước sân bóng chuyền. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết của https://xosochuanxac.com/ nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, tài xỉu, tỷ lệ châu Âu. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay nhé!

Tin liên quan