MỞ THƯỞNG HÔM NAY - NGÀY 26-05-2024
Miền Nam 16h14' Miền Trung 17h14' Miền Bắc 18h14'
Kiên Giang Khánh Hòa Miền Bắc
Tiền Giang Kon Tum
Đà Lạt ThừaThiênHuế

Kỹ thuật bơi ếch chuẩn kỹ thuật cơ bản nhất cần biết

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn cơ bản nhất một cách dễ hiểu giúp cho những người mới học bơi có thể nhanh chóng tập luyện thành thạo

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn cơ bản nhất một cách dễ hiểu giúp cho những người mới học bơi có thể nhanh chóng tập luyện thành thạo qua bài viết sau tại chuyên mục thể thao.

1. Tổng quan về kỹ thuật bơi ếch

Kỹ thuật bơi ếch là kiểu bơi bắt chước giống động tác bơi của con ếch. Khi bơi ếch, tư thế thân người nằm sấp ngang trên mặt nước, đầu hơi ngẩng, động tác tay và chân cân đối, luân phiên liên tục.

Mỗi chu kì động tác bắt đầu lúc hai tay duỗi thẳng phía trước, tiếp đến tách tay tì nước, dùng sức để quạt mạnh về phía sau, sau đó khép khuỷu, thu tay đồng thời co chân.

Khi động tác duỗi tay về phía trước sắp kết thúc thì động tác co chân cũng hoàn thành và bắt đầu bẻ mũi bàn chân xoay ra ngoài. Khi tay gần duỗi thẳng thì cần đạp mạnh chân theo hình trái tim ngược về phía sau đẩy cơ thể lướt về trước. Lúc này thân người và tay chân phải duỗi thẳng tạo thành hình thoi nhọn lướt nước.

Đặc điểm của kỹ thuật bơi ếch hiện đại là: Phần vai khi quạt nước nhô cao, khi đạp chân dựa vào lực lao thân người trườn lên tạo ra sóng tự nhiên, co đùi ít, quạt tay ra sau nhiều tần số động tác lớn.

Kỹ thuật bơi ếch chuẩn kỹ thuật cơ bản nhất cần biết
Kỹ thuật bơi ếch chuẩn kỹ thuật cơ bản nhất cần biết

Mời bạn xem thêm kqbd truc tuyen cập nhật chính xác nhất kết quả các giải bóng một cách nhanh nhất hiện nay

2. Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Để bơi ếch đúng kỹ thuật, chúng ta nên bắt đầu thực hiện theo từng bước từ tập chân cho đến tập tay và cuối cùng là đến tập tay chân phối hợp. Để việc tập kỹ thuật bơi ếch không mệt, bạn nên bắt đầu bằng việc tập các động tác trên cạn cho thành thục trước khi xuống nước. Dưới đây sẽ là những bước học kỹ thuật bơi ếch để các bạn tham khảo.

2.1. Tập chân

Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn bao gồm 2 bước đó là tập chân trên cạn và tập chân dưới nước.

Tập chân trên cạn: Ngồi trên thành bể, hai chân co lại và mở rộng sang hai bên, lòng bàn chân hướng ra bên ngoài giống như tư thế chân của loài ếch. Tiếp đó đạp mạnh chân sang hai bên rồi khép hai chân thật nhanh, đồng thời duỗi thẳng chân như lúc ban đầu. Trong các bài hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản, động tác tập chân này thường được hô ngắn gọn thành tên các động tác liên hoàn bao gồm có Co (co chân) – Bẻ (bẻ bàn chân hướng ra ngoài) – Đạp (đạp nước) – Khép. Bạn có thể nhớ câu này để việc tập chân trên cạn được dễ dàng hơn.

Tập chân dưới nước: Hai tay vịn vào thành bể hoặc ván tập rồi tập đạp chân như đã luyện tập trên cạn. Chú ý tập ở chỗ nước cạn hoặc ngang người để tránh nguy hiểm.

2.2. Tập tay

Cũng tương tự như tập chân, kỹ thuật bơi ếch đúng đó là tập tay trên cạn trước khi xuống dưới nước.

Tập tay trên cạn: Đứng khom người về phía trước, hai tay duỗi thẳng, còn lòng bàn tay hướng vào nhau và nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt sàn(sau này là mặt nước). Dùng hai cánh tay đẩy mạnh ra hai bên cho đến khi nào cánh tay gần thẳng hàng với vai, lòng bàn tay hướng ra phía ngoài. Sau đó nhanh chóng khép hai cánh tay lại và thực hiện lại động tác. Động tác tay rất quan trọng trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách, vì nếu như không thực hiện đúng bạn sẽ rất mất sức khi bơi.

Tập tay dưới nước: Đứng dưới nước, khom người sao cho bàn tay cách mặt nước khoảng 10cm, lòng bàn tay và cánh tay duỗi thẳng tương tự như tập trên cạn. Tiếp đến là vừa đi vừa quạt nước như các động tác đã thực hiện ở trên cạn.

2.3. Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Khi tập đến kỹ thuật bơi ếch với các động tác tay, bạn nên bắt đầu chú ý tới kỹ thuật thở khi bơi ếch. Khi thực hiện kiểu bơi này bạn sẽ thở ra bằng miệng khi đầu chìm dưới nước. Tiếp đó, đến động tác trườn về phía trước, vai nâng đầu lên thì bạn sẽ hít vào. Cần chú ý đến kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch này để bạn không bị sặc nước.

2.4. Kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch

Bước cuối cùng để hoàn thiện kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách đó là tập phối hợp tay chân. Đây là bước thực hiện cuối cùng trước khi bạn thực sự bước xuống bể.

Tập kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch khi ở trên cạn: Bạn đứng hơi khuỵu gối xuống, hay tay đưa lên ngang ngực. Tiếp đó, bạn đứng thẳng lên, hai tay dang thẳng lên trời. Kéo mạnh tay về, khép hai cánh tay lại, còn chân duỗi thẳng trở.

Kỹ thuật phối hợp tay chân dưới nước: Khi đã tập thành thục, bạn có thể tập liên hoàn dưới nước với những động tác tương tự như trên cạn.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh được cập nhật nhanh nhất. Cập nhật mới nhất tỷ số bóng đá Anh hôm nay

Hy vọng với kỹ thuật bơi ếch chuẩn được chia sẻ trên sẽ giúp các bạn yêu thích bơi hiểu rõ hơn về cách bơi, kỹ thuật thở trong bơi ếch để đạt thành tích tốt và có nhiều sức khỏe nhất.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực thể thao."

Tin liên quan