MỞ THƯỞNG HÔM NAY - NGÀY 19-06-2024
Miền Nam 16h14' Miền Trung 17h14' Miền Bắc 18h14'
Cần Thơ Khánh Hòa Miền Bắc
Sóc Trăng Đà Nẵng
Đồng Nai

Tá lả là gì? Một vài thông tin về trò chơi tá lả online

Tá lả là gì? Tá lả là trò chơi sử dụng tú lơ khơ 52 lá, người chơi cần có tư duy, tính toán, suy luận và khả năng phán đoán để tham gia.

Tá lả là gì? Tá lả là trò chơi sử dụng tú lơ khơ 52 lá, người chơi cần có tư duy, tính toán, suy luận và khả năng phán đoán để tham gia trò chơi này.

Tá lả là gì?

Tá lả hay còn gọi là phỏm, đây là trò chơi chơi dân gian tại Việt Nam. Trò chơi này sử dụng bộ bài Tây 52 lá và có khoảng 2 đến 4 người chơi. Trong game tá lả có một vài thuật ngữ cần nắm vững để có thể dễ dàng giành chiến thắng như sau:

Phỏm: là những lá bài cùng chất hoặc những lá bài liên tiếp nhau. Trong Phỏm có hai loại đó là Phỏm ngang và Phỏm dọc.

  • Phỏm ngang là: là thuật ngữ mô tả những quân bài cùng hàng.  
  • Phỏm dọc: là thuật ngữ mô tả những cây bài liên tiếp nhau nhưng phải cùng chất.

Bài rác: là những lá bài lẻ mà người chơi hạ xuống để xoay vòng.

Nọc: là những lá bài được xếp ở vị trí giữa bàn dùng để bốc xoay vòng.

Ù: là trường hợp người chơi có 3 phỏm và có thể kết thúc ván bài.

Ù Tròn: là trường hợp trong 10 lá bài đầu tiên có đủ 3 phỏm. Người chơi chỉ cần hạ 1 lá bài rác xuống như vậy là có thể kết thúc ván bài. 

Cạ: người chơi sở hữu hai quân bài cùng hàng hoặc liền kề nhau.

Móm: là tất cả các quân bài của người chơi không thể xếp thành phỏm được.

Tìm hiểu tá lả là gì?
Tìm hiểu tá lả là gì?

Những điều bạn cần biết về tá lả

Tá là bắt nguồn từ đâu?

Có nhiều tài liệu cho rằng tá lả có nguồn gốc xuất phát từ Bắc Ninh và do những người chơi tổ tôm tạo ra. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng tá lả có nguồn gốc từ Ba Vì và được về truyền bá khắp xứ Kinh Bắc sau đó lan rộng ra các khu vực khác.

Tá lả cùng trò chơi hay tiến lên đã trở thành một trong những trò chơi thông dụng tại các cổng game đổi thưởng trực tuyến, trò Chơi game được người yêu thích và thường xuyên được tổ chức ở các dịp lễ, Tết, hội họp.

phương pháp chơi tá lả

Bộ bài để chơi tá lả là bộ bài tây 52 quân và được quy định như sau: Quân A là quân bài có giá trị nhỏ nhất với số điểm là 1. Quân bài có giá trị lớn nhất là quân K với số điểm l  13.

Số lượng người chơi là từ 2 người trở lên, người chơi sẽ ngồi vòng tròn và chia bài theo chiều kim đồng hồ mỗi người 9 quân bài, riêng người chia bài sẽ là 10 quân.

Người chơi sẽ lần lượt đánh từ người giữa 10 cây bài. Họ sẽ đặt lá bài rác trước mặt người liền kề bên tay phải của họ. Người tiếp theo có thể ăn lá bài mà người trước hạ xuống nếu nó trùng cạ với những lá bài trên tay họ. Còn nếu không hợp cạ thì họ sẽ rút 1 lá bài Nọc được đặt ở giữa bàn chơi. Sau đó họ lại hạ lá bài rác xuống cho người tiếp theo. Và lần đánh lần lượt cho đến vòng thứ 4. Người hạ lá bài thứ 4 cũng là người chơi hạ phỏm. Kết quả cuối cùng được tính theo số phỏm và số điểm trên những lá bài còn lại. Ván bài cũng có thể kết thúc nếu 1 trong những người chơi Ù.  

phương pháp chơi trò chơi tá lả
phương pháp chơi trò chơi tá lả

phương pháp tính điểm trong tá lả

Dưới đây là phương pháp tính điểm tá lả khá đơn giản như sau:

– Ván bài sẽ kết thúc nếu 1 người chơi Ù và người đó sẽ là người chiến thắng. Các người thua sẽ phải trả tiền cược cho người thắng. Nếu người Ù trước khi hạ bài thì những người thua sẽ phải trả tiền cược gấp đôi. 

– Trường hợp ván bài không có ai ù thì người chơi sẽ được tính điểm theo số điểm bài trên tay họ. Lá bài J, Q, K, sẽ được tính là 11 điểm, 12 điểm, 13 điểm. Người chơi có điểm số thấp nhất sẽ là người thắng cuộc. Còn nếu người chơi không có phỏm thì họ sẽ thua cuộc kể cả điểm số của họ thấp hơn những người khác.

 – Người chơi có bài đẹp nhất sẽ là người thắng cuộc. Người thắng tiếp theo sẽ có kết quả của 1 cược, tiếp theo là chung 2 cược và cuối cùng là chung 3 cược. Trường hợp người chơi tham gia cược không có phỏm thì sẽ chịu chung 4 lần cược.

– Nếu có cùng số điểm thì người hạ bài rác cuối cùng sẽ là người thua cuộc.  

Trên đây là những thông tin chi tiết về tá lả là gì mà chúng tôi cập nhật đến cho bạn đọc tham khảo qua bài viết của xosochuanxac.com. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, theo dõi bài viết của này.

"Lưu ý: các thông tin xổ số trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Anh em có thể tham khảo và suy luận thêm để có được những nhận định cho riêng mình nhé!"

Tin liên quan