MỞ THƯỞNG HÔM NAY - NGÀY 20-06-2024
Miền Nam 16h14' Miền Trung 17h14' Miền Bắc 18h14'
An Giang Bình Định Miền Bắc
Bình Thuận Quảng Bình
Tây Ninh Quảng Trị

Tìm hiểu kích thước gôn sân 11 theo tiêu chuẩn của FIFA

Kích thước gôn sân 11 theo quy định của FIFA là bao nhiêu? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp chính xác cho câu hỏi được quan tâm này

Khi theo dõi các trận thi đấu bóng đá, nhiều người hâm mộ thỉnh thoảng vẫn thường  thắc mắc về kích thước của gôn. Trong bóng đá, tuỳ thuộc vào số lượng cầu thủ thi đấu và kích thước của sân mà sẽ có những kích thước gôn khác nhau. Kích thước gôn sân 11 người được FIFA quy định như thế nào? Chúng ta hãy cùng xoilac trực tiếp bóng đá tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về khái niệm khung thành bóng đá

Trước khi giải đáp về kích thước gôn sân 11 người, các bạn cần phải hiểu rõ khái niệm khung thành là gì. Khung thành bóng đá còn hay được gọi là cầu môn. Đây là khoảng không gian phía cuối phần sân của mỗi đội, khung rộng có lưới bao bọc đằng sau.

Mục đích của khung thành chính là để giữ bóng lại khi nó di chuyển về phía gôn. Đây cũng là mục tiêu quan trọng nhất mà các cầu thủ tham gia thi đấu trên sân luôn hướng đến để ghi được bàn thắng cho mình.

Tìm hiểu về khái niệm khung thành bóng đá

Thủ môn sẽ là người giữ vai trò bảo vệ khung thành, không cho đối thủ ghi bàn. Liên đoàn bóng đá FIFA quy định rõ khung thành phải có cột dọc và xà ngang màu trắng. Vật liệu làm chúng cũng cần phải được liên đoàn kiểm tra và phê duyệt trước.

Khung thành sẽ có dạng hình chữ nhật, có lưới bao bọc ở phần phía sau. Tất nhiên chất liệu của lưới cũng cần phải đảm bảo không làm cho bóng bị bật trở lại, cũng như không gây ra bất kỳ cản trở nào cho trận đấu.

Kích thước của khung thành cần phải phù hợp với kích thước của sân cũng như số lượng cầu thủ tham gia thi đấu. Hai phía sân của 2 đội, khung thành sẽ được đặt đối diện nhau và có cùng kích thước.

Hiện nay, có đến 5 kích thước gôn sân bóng đá khác nhau. Bao gồm: Gôn sân 11, gôn sân 9, gôn sân 7, gôn sân 5 và gôn sân 4. Tuy nhiên, phổ biến nhất là 3 loại: 5,  7 và 11.

Kích thước gôn sân 11

Vị trí khung thành luôn nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ chính các cầu thủ cũng như các khán giả xem bóng. Nhất là với những trận đấu kịch tính, có nhiều đợt tấn công dồn dập.

Đặc biệt hơn cả là trong các tình huống đá luân lưu để phân định thắng thua thì khung thành trở thành tâm điểm chú ý và có vai trò cực kỳ quan trọng cho mỗi trận đấu.

Kích thước gôn sân 11

Theo tiêu chuẩn của FIFA, kích thước gôn sân 11 người cũng sẽ khác nhau theo các đối tượng thi đấu khác nhau. Kích thước gôn sân 11 người dành cho người lớn sẽ khác so với kích thước gôn sân 11 người dành cho thiếu nhi.

Sân 11 chính là sân bóng tiêu chuẩn dành cho bóng đá chuyên nghiệp. Kích thước mặt sân và khung thành cũng phải lớn nhất. FIFA quy định chính xác từ chiều cao, chiều rộng cho đến chiều sâu của khung thành. Cụ thể:

Chiều rộng

Khung thành theo kích thước gôn sân 11 có chiều rộng phải là 7.32m. Kích thước này được tính từ mép trong cột dọc bên này đến mép trong của cột dọc bên kia.

Chiều cao

Kích thước gôn sân 11 có chiều cao khung thành là 2,44m. Kích thước này sẽ được tính từ mặt đất lên đến mép phía dưới của thanh xà ngang.

Chiều sâu

1.5m là kích thước chiều sâu mà FIFA quy định cho khung thành. Nó sẽ được tính từ phần mép trong của cột dọc cho đến phần rộng nhất của lưới.

Tóm lại, kích thước gôn sân 11 theo đúng tiêu chuẩn FIFA là 7.32×2.44×1.5m. Một khung thành đạt chuẩn về kích thước sẽ là yếu tố mang đến sự công bằng cho trận đấu.

Một khung thành quá nhỏ sẽ khiến cầu thủ khó ghi bàn hơn vì thủ môn sẽ dễ dàng bắt được bóng. Ngược lại, nếu khung thành quá lớn thì thủ môn lại rất khó để bắt bóng vì không thể nào bao quát hết gôn được.

Ngoài ra, liên đoán bóng đá FIFA cũng đã đưa ra các quy định rõ ràng cho các chi tiết về thanh xà ngang, cột dọc, vạch kẻ khung thành, chất liệu và kích thước lưới,… Tất cả đều nahwmf mục đích đem lại sự công bằng và minh bạch cho mỗi trận đấu.

Kích thước gôn sân 7 và sân 5

Ngoài kích thước gôn sân 11 người đã chia sẻ ở trên thì các bạn cũng nên tham khảo thêm về kích thước gôn của sân 5 và 7 người. Điều này sẽ giúp các bạn có thể giải đáp những thắc mắc về kích thước gôn của 3 loại sân phổ biến hiện nay.

Kích thước gôn sân 7 và sân 5

Thông thường thì sân 7 và 5 người sẽ dành cho các cầu thủ thuộc độ tuổi thiếu nhi hoặc thanh thiếu niên tham gia thi đấu. Bởi lẽ, kích thước gôn sân nhỏ sẽ có thể phù hợp với chiều cao theo từng lứa tuổi khác nhau. Cụ thể:

  • Kích thước gôn sân 7 người là 6×2.1×1.2m
  • Kích thước gôn sân 5 người là 3x2x1.2m.

Hy vọng rằng sau khi xem nội dung bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình và có thể tự giải đáp cho thắc mắc về kích thước gôn sân 11. Theo dõi thêm về lịch sử đối đầu của các đội tuyển để nắm thêm nhiều thông tin bổ ích.

 

Xem thêm: Cứa lòng là gì và những điều mà bạn cần phải biết

Xem thêm: Kèo lựa là gì? thông tin kèo lựa bóng đá hiệu quả

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực thể thao."

Tin liên quan