MỞ THƯỞNG HÔM NAY - NGÀY 27-02-2024
Miền Nam 16h14' Miền Trung 17h14' Miền Bắc 18h14'
Bạc Liêu DakLak Miền Bắc
Bến Tre Quảng Nam
Vũng Tàu

Luân hồi là gì? Hiểu đúng về luật luân hồi?

Lục Đạo Luân Hồi là một mô tả về sự tồn tại có điều kiện dẫn đến nơi mà chúng sinh được tái sinh. Cùng tìm hiểu luân hồi là gì qua bài viết dưới đây

Lục Đạo Luân Hồi là một mô tả về sự tồn tại có điều kiện dẫn đến nơi mà chúng sinh được tái sinh. Cùng tìm hiểu luân hồi là gì qua bài viết của xosochuanxac.com nhé!

1.Luân hồi là gì?

Luân hồi (Samsàra): Là sự thư hùng nối tiếp nơi 1 chúng sinh. Như chúng ta biết, nhân quả diễn tiến 1 cách tương tục mà không bị hạn cuộc trong đời sống ngày nay. bởi thế lúc nào còn lòng tham sống và còn gây nghiệp (karma) thì lúc ấy chúng ta sau khi chết vẫn còn sinh trở lại và nhận lấy quả báo.

Hiểu theo nghĩa khác là sau khi thân xác này dừng hoạt động, cái sống vẫn còn tiếp diễn, dù rằng hình thái của sự sống ở công đoạn sau chẳng phải là hình thái của sự sống ở công đoạn trước. Cần lưu ý mẫu sống này luôn chuyển biến chứ ko phải là 1 vong hồn văng mạng (âme éternelle) đi trong khoảng đời này tắt thở khác như một lữ hành đi từ quán trọ này tới quán trọ kia.

2.Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Luân hồi là gì? Hiểu đúng về luật luân hồi?

Sáu cõi luân hồi là 1 biểu đạt về sự tồn tại với điều kiện dẫn tới nơi mà chúng sinh được tái sinh. Hiện nay, 6 cõi thường được xem như một “phương tiện” giảng dạy duyệt các câu chuyện ngụ ngôn cho những người theo tâm linh.

Cõi Trời (Devas)

Cõi trời là cõi của hạnh phúc. Mặt ko tốt của cõi này là mọi thứ quá lý tưởng và các điều này làm cho chúng sinh cõi trời thường chẳng chú ý việc tu hành đánh tháo. Thay vào đấy, họ dần dùng phước báu mà họ đã tích lũy trong khoảng các kiếp trước để thu giãn, thành ra khi hết phước họ lại tái sinh vào những cõi khác thấp hơn.

Những chúng sinh ở cõi trời có toàn bộ quyền năng và uy lực so với con người. ngoài ra, chúng sinh ở cõi trời sống rất lâu nhưng không vong mạng, hiểu biết hồ hết nhưng ko biết hết được mọi thứ, sở hữu rộng rãi quyền phép nhưng chỉ sở hữu ngừng và không có năng lực vô biên. vì vậy, chúng sinh cõi trời rất khác với khái niệm trời trong văn hóa phương tây. Cõi trời phân chia thành phổ thông tầng, khác nhau ở mức độ hạnh phúc và quyền năng. Tùy thuộc vào nghiệp mà chúng sinh sẽ được sinh vào tầng cao hay rẻ.

Cõi A Tu La (Asura)

A-tu-la là các sinh vật mạnh mẽ, đầy tài năng và thỉnh thoảng được bộc lộ như là kẻ thù của cư dân trên cõi trời. A-tu-la biểu trưng cho sự cuồng nộ, thù hận và “ghen ăn tức ở” những người tài hoa hơn mình. các người luôn mong muốn nổi bật hơn người khác, ko có sự nhẫn nại, công bằng đối với các người thấp kém hơn, họ thích được sùng bái như những vị thần. Nhưng phúc đức kém hơn người cõi trời nên dẫn tới thù hận và ghét ghen, điều này đã khiến họ tái sinh trong cảnh giới A-tu-la.

Cõi Người trong luân hồi là gì

Là nơi dành cho những người nào mà Nghiệp tạo ra trước khi chết được xem là nghiệp lành – hẳn nhiên ko phải người nào cũng đều tạo nghiệp lành phổ biến hơn nghiệp ác. Chi tiết thì cõi người lại chia thành nhiều  quốc gia và nhiều dân tộc khác nhau, do đó nên tuy vào nghiệp mà lúc tái sinh thành người sẽ sở hữu người hạnh phúc người bần hàn, kẻ an vui, người khổ đau, sở hữu người được tái sinh vào nước văn minh, có người tái sinh vào nước man rợ…. vì thế kinh sách thường khuyên ta kiếp này được làm cho người là may mắn hãy quyết tâm làm phúc đức, tạo nghiệp lành để khi chết đi thành lại kiếp người sống hạnh phúc, an vui, sung sướng.. Màu sắc ở cõi người thường là mây vàng ko chói sáng mà sáng đục.

Cõi Địa lao tù (cõi âm, cũng là nơi chịu sự trừng trị, đọa đày, cực hình):

Cõi này sở hữu màu sắc tối mờ hắc ám ghê sợ. Đây là nơi dành cho những vong hồn mà khi còn sống là các kẻ đại gian ác, bất lương tâm, các kẻ chuyên thảm sát, khủng bố, những kẻ gây tai họa đau thương nghiệt ngả cho vô thiên lủng đồng chiếc. Theo Tử Kinh Tây Tạng thì lúc Hồn tới một nơi mà cảnh trí nơi đó tăm tối thập thò những căn nhà màu đen, trắng xen kẻ, hay lộn lạo kề bên những hố sâu thăm thẳm thì đấy chính là cõi địa ngục tù.
Sau khi chết tùy theo nghiệp lực còn hay hết mà được tái sinh trở lại làm người hay phải đọa là thú vật hoặc quỷ đói.

>>> Duyên âm là gì?

Cõi Ngạ Quỷ (Preta)

Ngạ quỷ hay các con ma đói được trình bày như những sinh vật có bụng to, trống rỗng nhưng họ mang mồm và cổ nhỏ tới mức không thể nuốt được.

Ngạ quỷ biểu tượng cho các người luôn khát khao tìm kiếm chiếc gì ấy bên ngoài để thỏa mãn sự thèm muốn bên trong. những người tham lam vô độ, thèm khát, vơ vét mọi thứ về cho mình nhưng không bao giờ cảm thấy thỏa mãn sẽ tái sinh vào cảnh giới ngạ quỷ.

Cõi Súc Sinh (Tiryagyoni)

Cõi súc sinh bao gồm các loài động vật, sâu bọ hay vi sinh vật…được đánh dấu bằng sự thiếu hiểu biết, định kiến và tự đắc. Họ sống theo bản năng, không nhận thức được tốt-xấu, thiện-ác và cố giảm thiểu khỏi sự khó chịu hoặc bất cứ điều gì ko thân thuộc.

Thông tin mang tính chất tham khảo!

Tin liên quan